Meditation Experiences

Thiền là gì? Đơn giản mà vô cùng hiệu quả

Trước khi học thiền, cuộc sống của tôi nhìn từ bên ngoài có vẻ rất tốt đẹp. Có lẽ, dưới con mắt của những người xung quanh, tôi là một người khá tự tin và hạnh phúc với gia đình, học vấn và công việc của mình. Thế nhưng, sự thật thì tôi lại luôn lo lắng và cảm thấy áp lực từ bên trong. Tôi luôn thấy mình cần phải làm hài lòng tất cả mọi người và bị ám ảnh về việc phải luôn giữ hình tượng tốt trong mắt người khác. Tôi luôn tìm cách che đậy bản thân sau những nụ cười giả tạo và lớp trang điểm thật dày để khiến mình hoàn hảo nhất. Thiền đã giúp tôi nhận ra tất cả những việc đó đều là do tôi đã quá lo lắng về cách mọi người nhìn nhận mình. Tôi còn bất an đến nỗi không bao giờ dám mang tất trắng hay sáng màu bởi vì tôi sợ mọi người có thể nhìn thấy những vết bẩn trên chân tôi. Tôi cảm thấy như thể cả thế giới này đang soi xét tôi từng li từng tí một. Sự bất an luôn lấn át tâm trí tôi đến nỗi tôi bị chứng mất ngủ trầm trọng.
Tuy nhiên, khi nhìn lại cuộc đời mình, thiền đã giúp tôi nhìn thấy bản thân mình từ trước tới nay chỉ đang sống trong lớp “bong bóng xà phòng”. Tôi đã bị mắc kẹt trong một thế giới mà mà tôi luôn coi mình là trung tâm, luôn so sánh bản thân và muốn trở nên tốt hơn theo những tiêu chuẩn do chính mình tạo ra. Giờ đây khi nhìn lại bản thân mình, tôi thấy thật nực cười! Chính tôi đã tự làm mình mệt mỏi với quá nhiều lo lắng.
Từ cấp độ 2, tôi đã thiền ở Hàn Quốc, nên tôi đã không gặp lại những người quen trước kia. Tuy nhiên, mọi người ở đây đều nói rằng từ khi tôi đến, trông tôi rạng rỡ hơn rất nhiều. Tôi cũng thấy bản thân mình đang thay đổi, không còn chứng mất ngủ, và tôi có thể nhảy múa vòng quanh bằng bất kì đôi tất màu sắc nào, thậm chí cũng chẳng cần trang điểm. Khi không còn bị lệ thuộc vào cái nhìn của người khác về mình, tôi cảm thấy mạnh mẽ và tự do hơn. Món quà lớn nhất mà thiền đã ban tặng tôi chính là việc nhận ra rằng thế giới không hề xoay quanh mình. Tôi đã chỉ biết sống cho riêng mình. Đối với tôi, điều tuyệt với nhất của môn thiền này là việc nhìn thấy được thực tại, thế giới thực, thế giới ở bên ngoài lớp “bong bóng xà phòng” của riêng tôi.

Alexandra Blucher / Nhà trị liệu mát-xa / Stockholm, Thụy Điển
Go Back

Bạn bắt đầu nhìn nhận được chính mình, cách mình sống trong mọi mặt của cuộc sống

Điều thú vị về phương pháp thiền này chính là việc nó có thể giúp bạn thấy được mình là ai từ một góc nhìn rộng lớn hơn. Thật khó để mỗi người có thể thấy được chính bản thân mình, nên ở đây có phương pháp giúp bạn nhìn nhận mình từ một góc nhìn rộng hơn. Sau đó bạn sẽ nhìn lại xem mình thực sự là người như thế nào và bên trong mình có những gì. Tôi đã nhìn thấy được những thứ có bên trong mình mà tôi đã không nhận ra trước khi học thiền. Tôi nghĩ đây là một trong những điểm đột phá lớn nhất của môn thiền này. Xuất phát từ những trải nghiệm của cá nhân tôi, tôi thấy thật khó để có những sự thay đổi lớn từ sâu bên trong mình, thế nhưng phương pháp này đã giúp tôi loại bỏ những thói quen và những suy nghĩ tiêu cực không cần thiết của mình.
Giờ đây, tôi thấy mình thật sự hạnh phúc và thoải mái hơn. Tôi cảm thấy dễ chịu từ chính bên trong mình và theo tôi thì đó làđịnh nghĩa đúng nhất về hạnh phúc. Hơn nữa, tôi cũng tập trung hơn. Tôi làm việc liên tục với máy tính, nên rất cần có sự kiên nhẫn và tập trung liên tục trong cả một ngày dài. Tôi lao động trí óc cả ngày nên rất cần sự thoải mái từ bên trong. Để không tìm cách di chuyển xung quanh và suy nghĩ linh tinh, mà chỉ ngồi yên làm việc; thiền đã giúp tôi làm được điều này.
Thiền cũng giúp tôi cải thiện bản thân trong vai trò là một người chồng và một người cha. Một vấn đề nữa mà tôi nhận ra trong mọi mối quan hệ, chính là bạn luôn có sự kỳ vọng với đối phương. Bạn luôn muốn nhận được điều gì đó từ người khác. Và tôi nghĩ thiền đã thay đổi góc nhìn đó của tôi với vợ tôi. Việc cần làm bây giờ là tự mình gánh vác công việc mà không cần trông chờ vào người khác. Thiền cũng đã thay đổi cách tôi nhìn nhận con cái của mình. Tôi nhìn nhận chúng từ góc độ bản thân chúng là ai thay vì đứng từ góc nhìn của một người cha như tôi đã làm trước đây. Tôi đã có những định kiến và kèm theo đó là sự ràng buộc lớn đối với con cái mình. Khi loại bỏ điều đó, tôi nghĩ bạn sẽ nhìn nhận gia đình mình theo cách thực tế hơn. Điều này rất tốt với lũ trẻ vì chúng cảm nhận như vậy, chúng thấy thoải mái hơn khi ở cạnh tôi.

Hjörtur Hilmarsson / Lập trình web / Stockholm, Thuỵ Điển
Go Back

Mọi người xung quanh tôi nhận xét rằng tôi trở nên xinh đẹp hơn

Tôi bắt đầu học môn thiền này khi cảm thấy mệt mỏi với các mối quan hệ. Có lẽ đó là lý do tôi có sự thay đổi lớn nhất khi tôi học cấp độ 2. Trên tất cả, tôi lấy lại được sự tự tin và có thể tự tin trước mọi người. Mọi người xung quanh có lẽ cũng nhận thấy sự thay đổi của tôi và họ còn nhận xét rằng tôi trông xinh đẹp hơn. Thậm chí có người còn hỏi tôi rằng liệu có phải tôi đã có bạn trai rồi hay không. Đây là những lời tôi chưa bao giờ được nghe trước đó. Cấp độ 3 và 4 là những cấp độ khá tốn thời gian và nhàm chán nhưng tôi luôn tâm niệm rằng “ sự kiên nhẫn đầy chua cay, nhưng kết quả thật êm dịu”. Không có nhiều sự thay đổi đặc biệt nhưng tôi cảm nhận được tâm trí mình thoải mái hơn. Ngay cả khi ở cùng người khác, tôi không còn cảm thấy phiền toái nữa mà hành xử một cách tự nhiên hơn và thoải mái hơn. Đó có lẽ là bởi thông qua cấp độ 3 và 4 tôi đã nhận ra lúc nào tôi cũng mang một nỗi ám ảnh rằng mình phải là một người tốt trong mắt người khác.
Tôi luôn mong muốn trở thành một người trung thực và được yêu mến, nhưng ngược lại tôi sợ mình sẽ trông như kẻ ngốc nếu làm như vậy. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng nếu tôi biết khi nào mình nên tốt bụng, trung thực và hành xử một cách phù hợp và khi nào mình không nhất thiết phải làm như vậy thì tôi có thể tránh được việc mình trông như kẻ ngốc. Do đó tôi có thể vừa khôn ngoan và tinh tế trong việc trở nên tốt bụng và trung thực.
Tôi mất một năm rưỡi để có được sự thông thái như vậy thông qua 4 cấp độ Một vài người có thể học nhanh hoặc chậm hơn tôi để vượt qua những cấp độ đó, nhưng bây giờ với tôi thời gian không còn quan trọng nữa. Nói một cách chính xác hơn, điều quan trọng với tôi là tâm trí mình có thể bình yên và tự do được chừng nào. Điều này có giá trị rất lớn vì trong suốt 36 năm qua tôi chưa từng có một sự thay đổi nào như vậy. Sự thực là tôi có thể làm trống tâm trí mình và cảm thấy vô cùng biết ơn vì điều đó. Môn thiền này giúp bạn cảm thấy biết ơn tất cả mọi thứ đã và đang diễn ra trong cuộc sống hàng ngày của mình. Tôi mong rằng có nhiều người hơn nữa có thể cảm nhận được niềm vui và hạnh phúc thật sự đến từ môn thiền này.

Ki-young Park
Go Back

Sau khi gặp môn thiền này, mỗi ngày đều là một khởi đầu mới.

Chỉ trong vòng 1 tháng từ khi tôi bắt đầu môn thiền này, cách ứng xử và thói quen của tôi đã có sự thay đổi rõ rệt. Ở trường, tôi thường ngồi cuối lớp và mơ mộng để thời gian trôi, nhưng sau 1 tháng học thiền chăm chỉ, tôi đã chuyển lên ngồi bàn đầu, chăm chú nghe giảng và học bài. Việc học với tôi trở nên thú vị hơn chứ không phải một nghĩa vụ nhàm chán bất tận như lúc trước. Đáng ngạc nhiên là tôi còn bắt đầu giơ tay phát biểu trả lời hay đặt cáccâu hỏi, điều mà từ trước đến nay tôi luôn ngại và sợ hãi. Tôi thấy bản thân mình dần trở nên tích cực, chủ động hơn và chính điểm số của tôi cũng thể hiện điều đó.
Khi tôi nhìn lại chính mình tôi thấy như thể trước đây tôi bị điếc. Điếc với thế giới xung quanh và nghĩ rằng tất cả những gì tôi có trong tâm trí đều đúng. Tôi không thể lắng nghe bất cứ ai. Môn thiền này đã khai mở tâm trí cùng các giác quan của tôi với thế giới xung quanh.
Mọi sự thay đổi tích cực mà tôi trải nghiệm với môn thiền này đều đến hết sức tự nhiên khi tôi loại bỏ bản thân – cái tôi của mình. Tôi không cần gượng ép bản thân mình, nên tôi không còn thấy mệt mỏi như trước đây khi cứ tự nói với bản thân mình phải trở thành một người tích cực và hành phúc. Chậm rãi nhưng quyết đoán, tôi dần xóa bỏ cuộc sống trước kia không có gì ngoài những vấn đề, để bước vào một cuộc sống mới đầy ắp cơ hội. Thay vì lảng tránh vấn đề như trước kia, tôi tập trung tìm kiếm và sửa chữa chúng thông qua phương pháp loại bỏ. Mỗi cấp độ thiền đều khác nhau và đem đến những khám phá giác ngộ khác nhau, nên quá trình thiền hết sức thú vị.

Lauren Houtz / Y tá / Philadelphia, Mỹ
Go Back

Trong suốt quá trình học bạn sẽ nhận thấy môn thiền này thật sự rất thú vị và đáng để học.

Tôi đã từng nghĩ rằng làm kế toán viên tại New York thì thu nhập và cuộc sống hẳn sẽ rất ổn. Tôi luôn luôn kiếm tìm tiền bạc và tình yêu, bởi vì dường như đây là những thứ tôi luôn thiếu. Tôi nhận ra rằng sẽ chẳng có điểm dừng và tôi sẽ chẳng bao giờ hài lòng cả. Tôi đã không biết điều đó. Tôi đã nghĩ rằng cuộc sống của mình khá tốt, nhưng thiền này này đã chỉ cho tôi thấy rằng những gì tôi đã có không phải là hạnh phúc thật sự. Tôi đã chìm đắm trong thế giới của mình và nghĩ rằng cuộc sống của mình đang tiến triển rất tốt. Nhưng bây giờ tôi có thể nhìn lại và thấy rõ ràng rằng tôi chỉ lảng tránh mọi vấn đề của mình và tôi đã không hạnh phúc như thế nào
Tôi đã quá bận rộn trong thế giới mộng tưởng của riêng mình đến mức không để ý được những thứ bên ngoài. Giống như một câu nói trong tiếng Hàn “Mình ăn tất cả tâm trí của mình”, thì những suy nghĩ bắt mình phải thành công hay phải tốt hơn người khác khiến tôi cảm thấy rất nặng nề. Nhưng sau khi thiền, tôi buông xuống mọi gánh nặng này, vì vậy tôi thấy mình không cần thiết phải làm điều gì đặc biệt mà vẫn thấy thỏa mãn và hài lòng. Chỉ cần làm sạch tâm trí là tôi có thể được hạnh phúc. Tôi không còn nhiều suy nghĩ ảo tưởng, hỗn loạn nên có thể hoàn toàn tập trung vào việc mình đang làm. Bởi vì tập trung hơn nên tôi thấy mình làm việc năng suất và sáng suốt hơn. Tôi có thể học hỏi mọi thứ nhanh hơn nhiều so với trước đây và khả năng giao tiếp cũng được cải thiện đáng kể. Khi tôi nói chuyện với người khác, tôi không nghĩ quá nhiều mà chỉ tập trung nói chuyện với người đó thôi. Với tôi, hạnh phúc chỉ đơn giản là vậy, một cảm giác rất tự nhiên và yên bình.
Trong suốt quá trình học, bạn sẽ nhận thấy môn thiền này thật sự rất thú vị và đáng để học. Thông qua môn thiền này bạn sẽ tìm ra ý nghĩa của cuộc sống và đó là khi bạn có được niềm vui lớn nhất trog cuộc đời của bạn. Mọi người đều có thể làm được điều đó bởi vì phương pháp rất đơn giản và dễ học. Quả thực, đây là môn thiền này bạn nhất định phải học và trải nghiệm.

Ting / Kế toán / Thành phố New York, Mỹ
Go Back

Hãy là sự thay đổi mà bạn muốn thấy trên thế gian

Tôi nghĩ rằng từ lúc tôi sinh ra, tôi đã chọn 100% trái tim và 0% lý trí. Tôi yêu mến mọi người và yêu thích việc giúp đỡ họ. Nó đã trở thành một phần cuộc sống của tôi trong suốt một khoảng thời gian dài và thậm chí sự thành đạt trong sự nghiệp của tôi cũng đến từ đó. Thế rồi đến một thời điểm trong cuộc đời tôi, khi tôi tìm cách giúp đỡ người khác thì tôi lại điên đầu lên vì tôi không thể tìm ra cách nào để giúp đỡ họ. Có lần, một thành viên trong gia đình tôi bị trầm cảm, tôi đã không thể làm được gì để giúp đỡ người đó, và việc tôi không thể giúp đỡ người đó còn khiến cho tôi khủng hoảng nặng nề hơn. Thế nhưng khi tôi bắt đầu học thiền, tôi thấy có một sự thay đổi bên trong mình. Tôi nhận ra rằng chỉ có tôi mới có thể thay đổi bản thân và cũng chỉ có tôi mới có thể giúp đỡ chính bản thân mình. Tôi thấy không còn cần thiết phải giúp đỡ hay thay đổi người khác mà cần trở thành tấm gương cho những người cần được giúp đỡ. Tôi đã tìm ra cách để thể hiện lòng trắc ẩn và tình yêu thương thực sự với người khác bằng việc giúp đỡ chính bản thân mình trước. Mọi thứ tôi làm và muốn nói đều chỉ tóm gọn trong một câu rằng: “Hãy sống như một tấm gương và hãy là sự thay đổi mà bạn muốn thấy trên thế gian.”
Khi tôi bắt đầu học thiền ở Mỹ, công việc của tôi đã phát triển trông thấy. Mọi người đặt cho tôi biệt danh là “siêu sao” và tôi được trao giải “Top 5 Xuất sắc” trong công ty bằng việc được thăng chức làm Phó tổng giám đốc điều hành. Cho dù sự nghiệp của tôi rất thành công nhưng tôi nhận ra công việc khiến cho tôi vô cùng bận rộn. Tôi biết rằng mình có rất nhiều cơ hội để phát triển bản thân hơn thông qua thiền và tôi biết để đạt được điều gì đó thì tôi cần phải hy sinh một vài thứ khác. Vì vậy, một cách rất táo bạo, tôi đã lựa chọn đến Hàn Quốc để đầu tư cho bản thân mình, và thứ tôi tìm được không chỉ là mỏ vàng mà là một mỏ kim cương. Tôi thấy hầu hết những người muốn học thiền đều rất bận rộn với cuộc sống của họ, nhưng tôi mong rằng họ có thể dành một ít thời gian đầu tư vào bản thân mình để tìm ra thứ mà họ thật sự muốn trong cuộc sống. Hiện tại, tôi vô cùng yêu mến con người bên trong mình. Ở Hàn Quốc, cho dù có sự khác biệt về đồ ăn và ngôn ngữ, thì điều đó cũng không thể nào so sánh được với lòng biết ơn sâu sắc mà tôi dành cho phương pháp, vì nó đã thay đổi hoàn toàn cuốc sống của tôi. Chỉ sau 4 tháng thiền tại Hàn Quốc, tôi đã vượt qua được những đau thương của mình trong quá khứ, chinh phục được những nỗi ám ảnh sợ hãi và giải phóng bản thân khỏi những vấn đề về sức khỏe đã đeo bám tôi trong suốt thời gian trước kia. Mọi người nói rằng tôi đã thay đổi rất nhiều và nhìn tôi rạng rỡ, trẻ trung hơn hẳn.
Vào thời điểm hiện tại, trái tim tôi luôn ngập tràn niềm vui, tình yêu thương và lòng biết ơn. Bằng chính lòng biết ơn sâu thẳm, tôi muốn truyền lửa tới tất cả mọi người bằng việc sống như một tấm gương sáng.

Tuyet De Boo / Phó tổng giám đốc điều hành @ M.P.A. / Palasade, NJ, Mỹ
Go Back